วันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

                                             ขั้นตอนการทำสาคูใส้หวาน
1) เตรียมส่วนผสมดังนี้ค่ะ มีเม็สาคูสาคูสำเร็จรูปเม็ดเล็ก 

ล้างน้ำ 1-2 น้ำเบามือนะคะ อย่าแช่นานเม็ดสาคูจะเละซะก่อน สงขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
จากนั้นนำน้ำเดือดค่อยๆผสมลงไปทีละนิด ใช้มือหรือพายคนให้สาคูจับตัวกันและนวดให้เป็นเนื้อเดียวกัน  สามารถปั้นเป็นก้อนได้โดยไม่ร่วนและไม่แฉะจนเกินไป ระวังช่วงที่ใส่น้ำ ใส่ทีละนิดพลางนวดไปด้วยเพื่อไม่ให้สาคูเละค่ะ เสร็จแล้วพักไว้ก่อนใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำคลุมไว้ไม่ให้แห้งค่ะ

2) ขั้นตอนการเตรียมไส้ค่ะ เตรียมถั่วเหลืองแบบฝ่าซีกแช่น้ำให้นิ่มแล้วนำไปนึ่งให้สุก จากนั้นบดให้ละเอียด

นำไช้โป้หวานแบบละเอียด และรากผักชีสับ ผัดให้หอมเข้ากัน

ใส่ถั่วเหลืองบดลงไปผัด ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซอสถั่วเหลือง น้ำตาล และพริกไทยป่น

ชิมรสได้ที่แล้วก้ใช้ได้ พักไว้ให้เย็น

ปั้นให้เป็นก้อนกลมเล็กๆ รอไว้ก่อนค่ะ

3) อย่าลืมเตรียมกระเทียมเจียวหอมๆไว้ด้วยนะคะ 

4) เมื่อทุกอย่างพร้อมก็มาถึงขั้นตอนการปั้นสาคูแล้วค่ะ นำแ้ป้งสาคูปั้นเป็นก้อนกลมก่อน แล้วแผ่ออกให้บางพอหุ้มไส้ที่เราปั้นไว้

บีบให้แป้งห่อไส้จนมิด ถ้าแป้งเหนียวจะปั้นยาก ให้เอามือจุ่มน้ำเล็กน้ยจะช่วยให้แป้งไม่ติดมือและปั้นก้อนสาคูได้ง่ายมากค่ะ


5) เตรียมลังถึงที่จะใช้นึ่งโดยตั้งไฟให้น้ำเดือดก่อนนะคะ ปูก้นลังถึงด้วยใบตองและทาน้ำมันกระเทียมเจียวป้องกันไม่ให้แป้งสาคูติด แต่"หัวหอม" หาใบตองยากเหลือเกินขออนุญาติใช้กระดาษฟอร์ยแทนแล้วกันค่ะ ปูในลังถึงให้มีช่องว่างที่ไอน้ำสามารถผ่านขึ้นมาได้ ทาน้ำมันกระเทียมเจียวกันติดแล้วก็นำแป้งสาคูที่ปั้นไว้ลงมาวางเรียงให้เต็มเว้นระยะห่างระหว่างก้อนด้วยนะคะ เพราะถ้าสุกแล้วแป้งเค้าจะขยายตัว สาคูเราจะได้ไม่ติดกัน

นำไปนึ่งในน้ำที่เดือดแล้วใช้เวลาประมาณ 8-10 นาที ขึ้นอยู่กับขนาดก้อนที่เราปั้น กะว่าเม็ดสาคูสุกใสทั้งก้อน ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

ทาน้ำมันกระเทียมเจียวให้ทั่วทุกก้อน เวลาจัดจานจะได้ไม่ติดกันค่ะ เตรียมผักชี และพริกขี้หนูไว้กินด้วยจะเข้ากันดี
แหล่งที่มาhttp://flash-mini.com/thaidessert/128/%E0%B8%AA%E0%B8%B9%E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%A1%20%E0%B8%AA%E0%B8%B2%E0%B8%84%E0%B8%B9%E0%B9%84%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%AB%E0%B8%A1%E0%B8%B9.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น