วันอังคารที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2556

                                             

 สูตรขนมหวานไทย : ขนมสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน

     เครื่องปรุง + ส่วนผสม
     
ขนมหวานไทย : ขนมสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน

* สาคู 200 กรัม
* น้ำตาลทราย 250 กรัม
* เนื้อมะพร้าวอ่อนหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
* น้ำเปล่า 900 กรัม
* หัวกะทิ 100 กรัม
* เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
* แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา

ขนมหวานไทย : ขนมสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน
ขนมหวานไทย : ขนมสาคูเปียกมะพร้าวอ่อน
      วิธีทำขนมไทย ทีละขั้นตอน
1. นำน้ำเปล่าใส่ลงในหม้อและตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ขณะรอน้ำเดือดนำสาคูไปล้างในน้ำเปล่าอย่างรวดเร็ว
2. เมื่อน้ำเดือด จึงใส่สาคูลงในหม้อ คนอย่างรวดเร็วเพื่อไม่ให้เม็ดสาคูเกาะตัวกัน ต้มจนเกือบสุก โดยเม็ดสาคูจะมีลักษณะใส จะเหลือจุดขาวๆภายในเม็ดสาคู
3. ใส่น้ำตาลทรายลงไปในหม้อ คนจนน้ำตาลละลายจึงใส่เนื้อมะพร้าวอ่อนลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้งจึงปิดไฟ
4. ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้
5. ตักสาคูมะพร้าวอ่อนใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสริฟรับประทานได้ทันที


         แหล่งที่มาhttp://flash-mini.com/thaidessert/128/.htm

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น